Liên lạc :

Nên làm gì 7 ngày trước kỳ thi THPT?

Nghỉ ngơi, thư giãn, đi ngủ sớm, tránh làm những việc bất thường như ăn những món ăn lạ hay ăn uống quá nhiều … là những kinh nghiệm để các sỹ tử có một tinh thần và thể chất tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.
Bảy ngày trước kỳ thi
Lập kế hoạch ôn lại : Với khối lượng kiến thức khổng lồ của các môn thi mà các thí sinh phải nắm vững và trả bài trong kỳ thi  THPT thì bảy ngày trước kỳ thi là lúc học sinh nên rà soát lại tổng thể xem những nội dung kiến thức nào mình đã nắm chắc, nội dung nào còn mơ hồ, chưa nắm chắc để xác định được phần kiến thức, các công thức, lý thuyết cơ bản vẫn chưa ghi nhớ hoàn toàn, từ đó kịp thời ôn tập lại phần kiến thức bị hổng, quên.
Các em nên dành 2-3 ngày để rà soát một cách tổng quát, lập kế hoạch ôn tập, ghi ra một danh sách các phần chưa nắm chắc, cần ôn tập lại nhưng chưa vội đi sâu vào chi tiết mà lập kế hoạch phân bổ thời gian để xem lại các phần đó. Nếu trong quá trình học tập các em đã có danh mục các dạng bài tập, các công thức, các phân loại nội dung thì việc rà soát sẽ rất thuận tiện và tiết kiệm thời gian.

Ôn lại các kiến thức chưa nắm chắc:  Nếu có nhiều phần cần ôn lại, các em phải phân bổ thời gian hợp lý trong những ngày còn lại (ví dụ mỗi nội dung trong bao nhiêu giờ, ngày nào) để có thể xem lại hết một lượt tất cả các nội dung cần ôn, tránh trường hợp quá tập trung vào một vài nội dung mà bỏ qua không ôn được các nội dung khác. Đối với những nội dung khó hoặc chưa thể giải quyết được ngay, các em nên tạm gác qua một bên để tiếp tục ôn tập các nội dung khác. Sẽ quay lại nội dung khó sau với sự hỗ trợ từ thầy cô giáo hoặc bạn bè. Điều này cũng tương tự như khi làm bài thi, nên bỏ qua câu khó chưa làm được để làm các câu khác trước và sẽ quay lại câu khó sau.
Các em nên lập kế hoạch và hoàn thành việc ôn lại trước kỳ thi một ngày để dành ngày cuối cùng cho nghỉ ngơi, thư giãn trước ngày thi.
Không nên học tủ:  Cô Nguyễn Kim Anh (giáo viên ngữ văn Trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội) nhận xét: “Trước ngày thi nhiều học sinh xoay ra “học tủ”. Trên thực tế, cách ra đề thi hiện nay đã khác trước nên việc “học tủ” chỉ khiến các em bị rối, căng thẳng thêm. Đề thi các năm gần đây tiệm cận dần với hướng kiểm tra năng lực học sinh. Vì thế rất có thể câu hỏi kiểm tra đọc hiểu sẽ sử dụng ngữ liệu không có trong chương trình.
Ngủ sớm – dậy sớm và tập thể dục nhẹ nhàng một vài ngày trước ngày thi là một cách rất hữu hiệu để tạo thói quen và sự minh mẫn cho cơ thể.
Nguyễn Lê Gia Khánh – thủ khoa khối D Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 với số điểm 26,95 – chia sẻ: “Những ngày gần thi, Khánh luôn tập thói quen ngủ sớm và dậy sớm để cơ thể quen với nhịp sinh học những ngày thi”. Bên cạnh đó, Khánh không quên thường xuyên cập nhật tin tức thời sự, đọc qua báo chí để cập nhật tình hình xã hội, đời sống, bởi đây là chất liệu để làm tốt phần nghị luận xã hội. “Đề văn nhiều năm gần đây mang tính thời sự cao. Nếu không đủ thời gian xem thời sự có thể xem lại trên Internet” – Khánh mách nhỏ.
* Thầy Ngô Phạm Hưng Thịnh (tổ trưởng tổ toán Trường THPT Nguyễn Du, quận 10, TP.HCM): “Gần đến ngày thi, một số em học sinh thường có tâm lý lo lắng, sợ mình học thiếu phần này, phần kia… Tôi khuyên các em cần bình tĩnh và giữ tinh thần tự tin. Nếu có học thì chỉ ôn lại, coi lại những công thức, kiến thức cơ bản đã học, những dạng toán đã làm mà thôi. Thời gian này các em không nên đào sâu hay mở rộng kiến thức, cũng không nên tìm tòi thêm các dạng toán lạ làm gì.”
Một ngày trước kỳ thi
Nghỉ ngơi, thư giãn bằng cách thoát ly hoàn toàn núi sách vở, bộ đề, bài giải mà các em đã phải trải qua trong suốt một thời gian dài. Việc cố gắng học thêm những kiến thức mới trong ngày cuối cùng thường không hiệu quả bởi lúc đó, áp lực rất lớn về việc ghi nhớ và hiểu kiến thức mới sẽ gây căng thẳng cho các em làm giảm hiệu quả tiếp thu và đối với một số em có thể còn gây ra trạng thái mất cân bằng tâm lý, lo lắng quá mức, mất ngủ ảnh hưởng xấu tới trạng thái sức khỏe tâm lý và thể chất của trong ngày thi hôm sau.
* Thầy Đoàn Hồng Hà (tổ phó tổ vật lý, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM):
 “Thật ra trong thời gian 24 giờ trước khi thi, nếu học sinh có học thêm điều gì cũng không hiệu quả nữa. Bởi các em đã phải trau dồi kiến thức và kỹ năng trong suốt những năm học qua chứ không phải chỉ một ngày trước khi thi.”
Gia Khánh cũng chia sẻ quan điểm: “Sau giai đoạn ôn thi nặng nề, ngày cuối cùng trước khi vào phòng thi nên là thời gian để thư giãn”. Tương tự, Trần Đình Vĩnh Thụy – top 10 đầu vào xét tuyển Trường ĐH Bách khoa ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2018 với số điểm 27,7 khối A – cũng khẳng định ngày cận thi là thời gian thả lỏng để não vừa có thời gian ghi nhớ, tạo tâm lý thoải mái hơn. “Mình ngưng hết các việc học và dành thời gian để nghỉ ngơi thư giãn lấy sức cho kỳ thi” – Thụy nói.
Ngày thi, lưu ý khi làm bài thi
Chuẩn bị  sẵn sàng dụng cụ cho kỳ thi: Buổi tối trước mỗi ngày thi, các em cần dành thời gian chuẩn bị sẵn sàng tất cả các giấy tờ, dụng cụ cần thiết như thẻ thí sinh, chứng minh thư, bút, thước kẻ, máy tính v.v  cho tất cả các dụng cụ này vào túi xách, tránh trường hợp quên khi đi thi ngày hôm sau.
Đến trường thi sớm là một cách hữu hiệu để giúp các em có trạng thái tinh thần bình tĩnh, ổn định  hơn.  Trong những ngày thi, các em phải tính toán thời gian dậy sớm để chuẩn bị và đến trường thi cho kịp giờ, đồng thời đề phòng rủi ro tắc đường tại các thành phố lớn.
Trong từng buổi thi, Gia Khánh cho biết em đều đến trước giờ tập trung từ 30 – 45 phút để có thể trò chuyện với các bạn, làm giảm áp lực phòng thi.
Tuân thủ quy chế thi: Một điều cơ bản nhưng vô cùng quan trọng mà các em và các bậc phụ huynh cần nhắc nhở các em đó là tuân thủ quy chế của kỳ thi, không mang tài liệu, điện thoại và các đồ dùng không được phép khác. Việc này nhằm xây dựng, vun bồi  nhân cách của học sinh trong học tập và cuộc sống, đồng thời tránh rủi ro các em vi phạm quy chế thi có thể dẫn đến bị đình chỉ hoặc hủy bài thi.
Phân bổ thời gian cho tất cả các phần của bài thi là một lưu ý quan trọng để có cơ hội nâng cao điểm số. Nếu thí sinh dành quá nhiều thời gian cho một số câu hỏi, một phần nào đó của đề thi dẫn đến không còn thời gian để làm những phần khác thì các em đã tự làm giảm cơ hội để nâng cao điểm số của mình. Điều này đặc biệt đúng với dạng thi trắc nghiệm có rất nhiều câu hỏi và cũng đúng cả với những dạng thi bài luận như môn văn.Việc quá tập trung và dành nhiều thời gian cho một phần có thể làm bài văn mất bố cục cân đối và không đạt được điểm tối ưu. Một trong những cách để phân bổ tỷ trọng thời gian là theo tỷ trọng điểm số của câu hỏi đó.
Với môn văn, chia sẻ “bí kíp” làm bài tốt, Khánh – một trong số ít người đạt điểm môn văn đến 9,75 trên cả nước – cho biết mình có chiến lược từ trước, quy định thời gian cụ thể cho từng phần của bài thi. Chẳng hạn, phần đọc hiểu và phần nghị luận xã hội Khánh cho phép mình làm trong 30 phút, khoảng thời gian còn lại là dành cho nghị luận văn học.
Với môn toán, Vĩnh Thụy mách nước đề thi thường được sắp xếp theo thứ tự phân hóa từ dễ đến khó, do đó thí sinh nên làm theo thứ tự từ đầu đến cuối, với những câu chưa ra kết quả thì nên khoanh đáp án còn nghi ngờ vào đáp án và còn thời gian thì xem lại.
“Không nên mất thời gian nhiều với một câu hỏi mà mình giải chưa ra, nên để sang một bên, khi đã giải quyết xong những câu còn lại thì quay lại suy nghĩ tiếp – Vĩnh Thụy nói – Với môn toán, phần hàm số thường chiếm nhiều câu hỏi và dạng đề cũng đa dạng, do đó học sinh cần cẩn thận và xét đúng câu hỏi thuộc dạng nào, bình tĩnh làm bài để có được kết quả chính xác nhất”.
Đọc kỹ đề bài là điều đầu tiên thí sinh cần ghi nhớ và tạo thói quen khi thi. Đối với những câu hỏi tương đối phức tạp, thậm chí các em nên đọc lại hai đến ba lần để thực sự hiểu rõ các giả thiết đã cho và câu hỏi.
“Phải đọc kỹ đề – Khánh nói – Vì làm văn ý tưởng và cảm xúc thường dẫn dắt mình viết liên tục, nên nếu không xác định đúng yêu cầu đề bài ngay từ đầu, bài viết rất dễ lạc hướng”. Bên cạnh đó, dù viết đoạn hay viết bài, Khánh đều lập dàn ý để đánh dấu những luận điểm chính và dẫn chứng quan trọng cần có trong bài viết của mình.
Một lưu ý nữa là khi thời gian trôi về cuối mà vẫn chưa viết xong phần thân bài, Khánh khuyên các sĩ tử nên chuyển sang chăm chút cho phần kết bài, rồi quay lại bổ sung luận chứng phụ ở thân bài khi có thời gian. Điều này giúp đảm bảo phần trả lời của thí sinh là một chỉnh thể.
Với môn lý – hóa, Vĩnh Thụy nhận xét đề thi thường có nhiều câu hỏi lý thuyết, nhất là các câu đếm số nhận định đúng rất dễ gây nhầm lẫn, do đó cần cẩn thận từng chút một với từng câu từ của đề thi.
Với môn địa, Nguyễn Thị Hằng – thủ khoa khối C Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn – ĐH Quốc gia TP.HCM với số điểm 27,25 – cho rằng cần linh hoạt sử dụng Atlas vì riêng những câu hỏi yêu cầu sử dụng tài liệu này đã chiếm từ 5-6 điểm.
Còn môn sử có nhiều sự kiện và nhiều câu phải tư duy logic, do đó nên thống kê theo từng giai đoạn, chẳng hạn 1930 – 1945, 1945 – 1975 để khi đọc câu hỏi là có thể xác định cơ bản kiến thức nằm ở phần nào.
Cô Nguyễn Kim Anh chia sẻCác em đừng vì ‘đề lạ’ mà lo sợ, cần bình tĩnh đọc rõ yêu cầu của đề để trả lời trúng, chính xác yêu cầu. Về nghị luận xã hội, đề thi thời gian gần đây hay đề cập đến các vấn đề gần gũi với học sinh, những vấn đề thời sự nóng bỏng hoặc có ý nghĩa nhân văn. Nhưng dù là hỏi về nội dung gì thì với một câu nghị luận xã hội ra theo hướng mở, chỉ cần các em nắm vững cách triển khai, diễn đạt mạch lạc, rõ ràng là có điểm.
Hoàn toàn nghỉ ngơi giữa các ngày thi. Các em nên nghỉ ngơi, thư giãn hoàn toàn giữa các buổi thi và các ngày thi. Bài thi đã qua và sẽ không thể thay đổi gì nữa, do vậy không nên dành thời gian và tâm sức cho việc đi tìm kết quả đúng sai, dò bài, bàn luận, hay xem bài giải tham khảo trên mạng của bài thi đã làm. Nếu là buổi trưa, các em nên nhanh chóng ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi, tranh thủ nằm nghỉ, nhắm mắt thư giãn trong vòng nửa tiếng và nếu là buổi tối thì đi ngủ sớm để có sức khỏe sẵn sàng cho ngày thi tiếp theo.
 
Ăn uống cho kỳ thi
Bên cạnh việc nghỉ ngơi, ăn uống là một phần vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của các em trước và trong kỳ thi.
Trong những ngày gần kỳ thi, chỉ nên dùng những thức ăn quen thuộc và tuyệt đối không ăn thực phẩm lạ để tránh những rủi ro, tác động tiêu cực cho cơ thể. Việc đau bụng hay rối loạn tiêu hóa trong những ngày này sẽ có tác hại rất lớn đến sức khỏe của các em. Việc ăn quá nhiều hoăc các thức ăn quá nhiều chất đạm cũng có thể không có lợi cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy nếu khi ăn uống quá nhiều, khả năng tập trung trí não của con người sẽ giảm xuống. Người Việt Nam có câu “Căng da bụng, trùng da mắt” cũng là nói lên kinh nghiệm này.
Cha mẹ học sinh cần chú ý điều gì
Về phía các phụ huynh, các bậc cha mẹ nên giữ cho không khí gia đình vui vẻ, thoải mái trong thời gian này, tránh quát mắng, tạo áp lực học hành quá mức cho con em. Thực tế con người sẽ hoạt động hiệu quả hơn với một áp lực vừa phải. Việc quan tâm động viên sẽ có hiệu quả hơn với các em trong những ngày trước kỳ thi.

Tổng hợp.

Tháng Bảy 21, 2019

0 responses on "Nên làm gì 7 ngày trước kỳ thi THPT?"

Leave a Message

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Lương Thành, MST 0103377311, Cục thuế Hà Nội cấp 23/2/2009. ĐCLL 104, Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

ĐT/Zalo: 0916025552 Email: hoctoan.help@gmail.com

Giới thiệu HỌCTOÁN.VN

HỌCTOÁN.VN, hoạt động từ năm 2011, là một trong những diễn đàn học toán Online đầu tiên tại Việt Nam. HỌCTOÁN.VN đã vinh dự được Trung tâm Internet Việt Nam, Bộ Thông tin & Truyền thông khen thưởng vì đã có đóng góp tích cực cho sự phát triển tên miền tiếng Việt.

top
X