Liên lạc :

Phép toán thứ bảy

Chúng ta đã nhận xét rằng phép toán thứ năm, phép nâng lên lũy thừa có hai phép đảo ngược. Nếu

ab  = c   

Thì việc tìm a là một phép toán ngược, phép khai căn; còn việc tìm b là một phép toán ngược khác, phép lấy logarit b={log_{a}}^{c}

Với những bạn đã học  những kiến thức cơ sở về logarit thì bạn sẽ không khó khăn để nhận ra biểu thức

a^{ln_{a}}^{b} = b

Nếu cơ số logarit a được nâng lên lũy thừa logarit của b thì được chính số b.

Người ta phát minh ra logarit để làm gì ? Tất nhiên là để tăng tốc độ và làm đơn giản công việc tính toán. Nêpe – người phát minh ra bảng logarit đầu tiên đã nói về động cơ của mình như sau :

‘Tôi đã cố gắng hết mức để thoát khỏi những khó khăn và sự nhọc nhằn buồn tẻ của việc tính toán mà sự phiền hà của chúng thường làm ảnh hưởng rất nhiều đến sự nắm vững toán học.

Thực vậy, các logarit đã làm dễ dàng và tăng nhanh tốc độ tính toán rất nhiều, chưa nói gì đến việc chúng cho khả năng để tiến hành các phép tính mà việc thực hiện chúng sẽ rất khó khăn nếu không có các logarit (ví dụ phép khai căn bậc bất kỳ).

Không phải vô cớ mà Laplax đã viết  “Việc phát minh ra logarit làm giảm công việc tính toán từ hàng tháng xuống vài ngày đã tăng gấp đôi cuộc đời của các nhà thiên văn”. Nhà toán học vĩ đại đã nói về các nhà thiên văn vì họ buộc phải làm những phép toán phức tạp và nhọc nhằn. Nhưng những lời nói của ông, nói chung còn đúng hoàn toàn cho những người phải tính toán với các con số.

 

Lương Thành, MST 0103377311, Cục thuế Hà Nội cấp 23/2/2009. ĐCLL 104, Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

ĐT/Zalo: 0916025552 Email: hoctoan.help@gmail.com

Giới thiệu HỌCTOÁN.VN

HỌCTOÁN.VN, hoạt động từ năm 2011, là một trong những diễn đàn học toán Online đầu tiên tại Việt Nam. HỌCTOÁN.VN đã vinh dự được Trung tâm Internet Việt Nam, Bộ Thông tin & Truyền thông khen thưởng vì đã có đóng góp tích cực cho sự phát triển tên miền tiếng Việt.

top
X