Liên lạc :

Bác Hồ dạy tướng sỹ

Có một vị Tướng tài năng lỗi lạc, dũng cảm mưu lược, nhân hậu. Chỉ mắc mỗi một lỗi nóng tính, nóng như Trương Phi quát mắng chiến sĩ suốt ngày. Bác nghe được, Bác buồn lắm, Bác quyết định sửa tính nóng của vị Tướng.

Bác cho mời vị tướng ấy đến. Bác dặn cho trạm gác, khi đồng chí ấy đến đừng cho vào gặp Bác vội, cứ giữ ở trạm gác đúng giờ ngọ mới mở cổng cho vào. Phải đứng chờ dưới trời nắng mãi chưa được vào gặp Bác, đồng chí âý lại quát mắng các chiến sĩ canh gác ầm ỷ cả lên.Các chiến sĩ canh gác vì đã được Bác dặn trước, nên bình tĩnh trả lời. Bác bận trăm công nghìn việc nên đến 12h Bác mới tiếp đồng chí được, đồng chí có mắng thì chúng tôi cũng đành chịu thôi. Thế là đúng giờ ngọ mới mở cửa cho vào gặp Bác. Vào gặp Bác, Bác đứng dậy ân cần chào hỏi, Bác coi như chưa có chuyện gì xãy ra. Bác hỏi, Chú đi đường xa có mệt lắm không, ngồi nghỉ đi Bác rót nước để chú uống. Bác rót cho ông tướng này một cốc nước sôi bốc khói nghi ngút, còn cốc nước của Bác là một cốc nước lạnh đã rót sẵn từ trước rồi. Ông tướng này rất là hồn nhiên không hiểu ý Bác với tay lấy cốc nước lạnh của Bác, Bác giữ chặt lại, Bác đẩy gần hơn cái cốc nước nóng ra, nước của chú đây cơ mà, chú uống đi. Đồng chí ấy thưa Bác nước nóng quá cháu không uống được, Bác cho cháu xin cốc nước mát cơ. Bác bảo không, Bác cũng thế thôi, ai cũng thích nước mát, không ai uống nước nóng được cả, vậy mà sao chú nóng nảy thế. Bác nghe tin Bác buồn lắm, nhưng Bác không tin nó lại như vậy, Bác phải mời chú lên để hỏi rõ đầu đuôi câu chuyện xem sao.

Bác có mắng mỏ gì đâu, đời Bác không bao giờ nặng lời. Nói nhẹ như thế thôi mà vị tướng ấy khóc, khóc giàn rụa nước mắt ân hận. Và sau đó quyết tâm sửa lỗi thành một vị tướng nhân từ.

Tháng Bảy 16, 2019

 

Lương Thành, MST 0103377311, Cục thuế Hà Nội cấp 23/2/2009. ĐCLL 104, Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

ĐT/Zalo: 0916025552 Email: hoctoan.help@gmail.com

Giới thiệu HỌCTOÁN.VN

HỌCTOÁN.VN, hoạt động từ năm 2011, là một trong những diễn đàn học toán Online đầu tiên tại Việt Nam. HỌCTOÁN.VN đã vinh dự được Trung tâm Internet Việt Nam, Bộ Thông tin & Truyền thông khen thưởng vì đã có đóng góp tích cực cho sự phát triển tên miền tiếng Việt.

top
X